ยีสต์เป็นจุลินทรีย์ที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยโบราณถึงกับมีผู้กล่าวว่า
ยีสต์นั้นเป็นจุลินทรีย์ชนิดแรกที่ มนุษย์นำมาใช้
รายงานแรกเกี่ยวกับการใช้ยีสต์ คือการผลิตเบียร์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า
Boozah เมื่อประมาณ 6,000 ปีก่อนคริสตศักราช
คนไทยรู้จักใช้ประโยชน์จากยีสต์มาเป็นเวลานาน เช่นในการทำอาหารหมักบางชนิด
ได้แก่ ข้าวหมาก ปลาเจ่า เครื่องดองของเมาหลายชนิดเช่น อ
ุสาโทและกระแช่เป็นต้น ปัจจุบันมีการนำยีสต์มาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรม
หลายประเภท เป็นต้นว่าการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชนิดต่างๆเช่น เบียร์
ไวน์ และ วิสกี้ การผลิตเอธิลแอลกอฮอล์เพื่อใช้เป็นสารเคมี และเชื้อเพลิง
การผลิตเซลล์ยีสต์ เพื่อใช้เป็นยีสต์ขนมปังและเป็นโปรตีนเซลล์เดียว
ยีสต์คือรากลุ่มหนึ่งที่ส่วนใหญ่มีการดำรงชีวิตเป็นเซลล์เดี่ยว
มีรูปร่างหลายแบบเช่น รูปร่างกลม รี สามเหลี่ยม รูปร่างแบบมะนาวฝรั่ง
แบบคณโฑ หรือยาว เป็นต้น ยีสต์บางชนิดมีการสร้างเส้นใยเทียม
(pseudomycelium) บางชนิดสร้างเส้นใยแท้ (true mycelium)
ส่วนใหญ่มีการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศโดย วิธีการแตกหน่อ
หรือแบบอาศัยเพศโดยสร้างสปอร์ชนิดแอสโคสปอร์ (ascospore) หรือแบสิดิโอสปอร์
(basidiospove)
ยีสต์ส่วนใหญ่ใช้สารอินทรีย์เป็นแหล่งพลังงานและแหล่งคาร์บอน
พบทั่วไปในธรรมชาติ เช่นในดิน ในน้ำ ส่วนต่างๆ ของพืช
ยีสต์บางชนิดพบอยู่กับแมลง ในกระเพาะของสัตว์บางชนิด
แต่แหล่งที่พบยีสต์อยู่บ่อยๆ คือแหล่งที่มีน้ำตาลความเข้มข้นสูง เช่น
น้ำผลไม้ น้ำผึ้ง และผลไม้ที่มีรสหวาน
http://www.vcharkarn.com/vcafe/125301
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น